Cách khắc phục thông báo trang web lừa đảo độc hại từ Google Search Console

Cách khắc phục thông báo trang web lừa đảo độc hại từ Google Search Console

Kiếm tiền online Theme website miễn phí Tin tức Website wordpress

Bạn thấy thông báo “Nội dung có hại” hay “trang web lừa đảo” là một trong những thông báo khi bạn mới đưa trang web của mình lên Google Search Console mà không ít bạn gặp phải sẽ rất lo lắng với những website mới thì sẽ dễ sử lí hơn vấn đề này trên Google Search Console có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đó. Việc phát hiện nội dung có hại trên trang web của bạn có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất tìm kiếm và uy tín của trang web. Dưới đây là một số bước khắc phục thông báo trang web lừa đảo độc hại bạn có thể tự thực hiện để khắc phục.

Xác định nội dung có hại trên thông báo của Google Search Console

Nếu website của bạn mà có thông báo như vậy thì chắc chắn một điều nó sẽ không bao giờ xuất hiện trên google, điểm đánh giá sẽ bị tụt thậm chí bị phạt vậy nên bạn hãy từ từ tìm xử lí và khắc phục bạn nhé.

Trước tiên, hãy xem xét chi tiết thông báo từ Google Search Console để biết rõ hơn về nội dung cụ thể mà họ xác định là có hại.

Kiểm tra các trang và nội dung liên quan để xác định nguyên nhân và phạm vi của vấn đề này nếu.

Loại bỏ thông báo của Google Search Console về nội dung có hại

Loại bỏ ngay lập tức bất kỳ nội dung nào được xác định là có hại. Điều này có thể bao gồm ảnh, văn bản, đường liên kết, đoạn mã code nào đó… hoặc bất kỳ thành phần nào khác mà Google xác định là không an toàn.

Cập nhật bảo mật trang web

Ngoài tất cả những lí do trên thì cũng không ngoại trừ khả năng 1 trong những plugin bạn đã cài không rõ nguồn gốc hoặc không tương thích với website của bạn Đảm bảo rằng hệ thống và tất cả các plugin, theme, module đang sử dụng trên trang web của bạn đều được cập nhật lên phiên bản mới nhất để bảo vệ trang web khỏi lỗ hổng bảo mật.

Để tránh tình trạng tương tự xảy ra trong tương lai, hãy thực hiện các biện pháp bảo mật mạnh mẽ như sử dụng SSL, cập nhật thường xuyên, và theo dõi các báo cáo bảo mật.

Kiểm tra quyền truy cập

Đối với các trang quan trọng, hãy kiểm tra quyền truy cập và đảm bảo rằng chỉ có những người cần thiết mới có quyền truy cập để tránh tình trạng vi phạm từ người dùng không đáng tin cậy truy cập và thực hiện những thao tác không mong muốn dẫn đến rủi do không mong muốn.

Quét mã Malware công  cụ quét URL trang web để phát hiện mã độc

Google cung cấp công cụ kiểm tra trang web có tên là “Google Safe Browsing” để kiểm tra xem một trang web có chứa phần mềm độc hại hay không. Bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang web Google Safe Browsing (https://transparencyreport.google.com/safe-browsing/search) và nhập URL của trang web bạn muốn kiểm tra. Google sẽ cung cấp thông tin về tình trạng an toàn của trang web đó.

Sử dụng Google Safe Browsing để kiểm tra xem trang web

Ngoài ra, các trình duyệt web như Google Chrome, Mozilla FirefoxSafari cũng tích hợp công nghệ Safe Browsing để cảnh báo người dùng khi họ truy cập trang web có thể có chứa mã độc hại. Nếu bạn là một nhà phát triển web, bạn cũng có thể sử dụng API của Google Safe Browsing để tích hợp chức năng kiểm tra an toàn trực tiếp vào ứng dụng hoặc trang web của mình.

Sử dụng các công cụ quét mã độc hại để kiểm tra xem trang web của bạn có chứa mã độc hại nào không để loại bỏ nó. Việc này thì sẽ khá khó đối với các bạn không chuyên về mã code vì phải can thiệp sâu vào bên trong website nếu bạn thao tác sai chỉ một ký tự nào đó thì có thể dẫn tới hỏng trang web của bạn, nên đòi hỏi bạn phải có hiểu biết về code thì bạn hãng sửa bạn nhé, điều bạn nên làm là thông báo với đơn vị bạn thuê làm webite về lỗi này để họ sửa chữa.

Đăng ký trang web trong Google Search Console lại

Sau khi bạn đã loại bỏ nội dung có hại và cập nhật bảo mật, đăng ký lại trang web của bạn trong Google Search Console để theo dõi sự thay đổi và đảm bảo rằng trang web của bạn không bị đánh giá là có vấn đề nữa.

Tham gia cộng đồng Google Search Console

Kiểm tra cộng đồng Google Search Console để xem xét và hỏi đáp với cộng đồng cộng tác viên khác về cách khắc phục vấn đề tương tự. Có thể bạn sẽ tìm thấy thông tin hữu ích từ những người đã gặp phải tình huống tương tự.

Kiểm tra tự động hóa phân phối nội dung

Nếu trang web của bạn sử dụng các công cụ tự động hóa phân phối nội dung, hãy kiểm tra xem chúng có chứa nội dung có hại không và tắt chúng nếu cần thiết.

Tạo bản sao an toàn trước khi thực hiện

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào, hãy tạo bản sao an toàn của trang web để đảm bảo rằng bạn có thể phục hồi lại trạng thái trước khi xảy ra vấn đề.

Để tạo bản sao trước khi thực hiện sửa chữa thì có rất nhiều cách khác nhau, nếu bạn không muốn động đến hosting và thao tác nhiều bước thì bạn hãy sử dụng plugin All-in-one để tạo bản sao lưu về máy nhé, plugin này sửu dụng rất đơn giản chỉ cần 1 click chuột là bạn đã có thể tải bản sao về rất an toàn và thuận lợi khi bạn tải lên.

Liên hệ với Google Support

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc khắc phục vấn đề, hãy liên hệ trực tiếp với Google Support để nhận được sự hỗ trợ chính thức và chuyên sâu. Bạn hãy chát thông báo với Google thật ngắn gọn về vấn đề bạn gặp phải để họ giúp đỡ và tìm giúp bạn những nguyên nhân chính dẫn tới thông báo trang web độc hại hay trang web lừa đảo… để bạn dễ dàng hơn.

Nhớ rằng việc khắc phục lỗi trên Google Search Console có thể mất thời gian, và quan trọng nhất là duy trì sự chăm sóc và giữ cho nội dung trang web của bạn an toàn và tuân thủ các hướng dẫn của Google.

Đọc thêm; Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản Tiếp Thị Liên Kết Amazon Chi Tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *